The 5 App Myths

 In Business, Technology

ความเชื่อผิดๆ ที่ไม่ค่อยมีใครบอกคุณเกี่ยวกับการทำแอพ

หลายต่อหลายครั้งทีเดียวที่มีลูกค้าเรียกให้บริษัทเราเข้าไปเสนองานเพราะสนใจอยากทำแอพพลิเคชั่น แต่สิ่งที่เรากลับทำให้พวกเขาต้องอึ้ง!?! … ลูกค้าหลายคนบอกว่างงกับเราจริงๆ อุตส่าห์เรียกเข้าไปคุยเรื่องแอพ แต่เรากลับบอกว่า “อย่าทำเลยพี่/น้อง”

เฮ้ย! นี่ตกลงบริษัทคุณรับผลิตแอพ จริงหรือเปล่าเนี่ย?

เราขอรวมรวมความเข้าใจที่ออกจะคลาดเคลื่อนและควรได้รับการแก้ไขตั้งแต่ก่อนออกสตาร์ท เพราะการลงแรง+เงิน+เวลา เพื่อจะพบว่าเรามาผิดทางนั้นไม่ใช่เรื่องสนุกของทั้งคนจ่ายเงินและทีมพัฒนา (นี่พูดจากประสบการณ์ตรงเลยนะ T-T) ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย!

Myth#1 แอพคือยาวิเศษรักษาทุกโรค?

5 app myths_myth#1ในฐานะที่ให้คำปรึกษาบริษัทต่างๆ มาหลายไซส์ เราพบว่าไม่ว่าจะเป็นบริษัทเล็กหรือใหญ่ งบจำกัดหรืองบบานตะไท เครื่องมือที่จะช่วยให้ธุรกิจหรือโปรเจกต์ของแต่ละบริษัทประสบความสำเร็จที่สุดนั้น ไม่ใช่เครื่องมือที่ทันสมัยที่สุด แต่เป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์ที่สุดต่างหาก

ถามตัวเองให้ดีว่าทำไมถึงอยากทำแอพ ถ้าทำแล้วแอพ จะช่วยแก้ปัญหาหรือสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ได้จริงหรือเปล่า

5 app myths_myth#1

ปฏิเสธไม่ได้ว่าแอพช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของสินค้าและบริการ แต่แอพดีๆ ต้องใช้ทั้งเงินและเวลาในการพัฒนาพอสมควร ดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามเครื่องมือทางการตลาดอื่นๆ ที่อาจจะเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายมากกว่า หรือสมควรจะต้องใช้ควบคู่กันไปกับแอพ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งพิมพ์ เว็บเพจ หรือแม้แต่โซเชียลมีเดีย อย่างเฟซบุ๊กหรือไลน์ … ถ้าคิดแค่ว่ามีแอพแล้วดูดี ขอเตือนว่าคิดใหม่จะดีกว่า

Myth#2 แอพดีไม่ต้องดัน?

การผลิตแอพ ดีๆ ขึ้นมาแล้วเผยแพร่ออกไปเฉยๆ โดยไม่โปรโมทก็ไม่ต่างอะไรกับการปล่อยปลาหางนกยูงหางงามลงแม่น้ำเจ้าพระยานั่นแหละ

การเผยแพร่แอพโดยไม่มีแผนประชาสัมพันธ์คือการลงทุนที่เปล่าประโยชน์ชัดๆ

เอาง่ายๆ เลยนะ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีแอพ ทั้งหมด 1.5 ล้านแอพ ในกูเกิลเพลย์สโตร์ และ 1.4 ล้านแอพ ในแอพสโตร์ของแอปเปิล (source: statista.com) เฉพาะในแอพสโตร์มีนักพัฒนาส่งแอพเข้าไปให้อนุมัติอย่างต่ำๆ วันละ 1,500 แอพ (source: pocketgamer.biz) แค่นี้ก็ไม่ต้องอธิบายกันมากว่าทำไมเราจึงจำเป็นต้องวางแผนและเตรียมงบประมาณสำหรับการประชาสัมพันธ์แอพให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ถ้าไม่ได้อยากทำแอพไว้ชื่นชมกันเองแค่ในออฟฟิศ

Myth#3 แอพอยู่ยงคงกระพัน?

สารภาพมาเถอะ คุณเป็นคนหนึ่งใช่ไหมที่คิดว่าการลงทุนพัฒนาแอพคือค่าใช้จ่ายแบบจ่ายครั้งเดียวจบ? คนส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงการจ่ายค่าบำรุงรักษาแอพรายปีซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 15-20% ต่อปี ของค่าใช้จ่ายก้อนแรก แต่ในความเป็นจริงแล้วพอเวลาผ่านไปเรามักจะต้องอัพเดตแอพอยู่ดี โดยเฉพาะถ้าเกิดกรณี “แอพเด้ง” หรือแอพปิดตัวทันทีที่เปิด ซึ่งอาจเกิดจากการที่แอพเราไปกันไม่ได้แล้วกับระบบปฏิบัติการใหม่ๆ ซึ่งพัฒนาไปเรื่อยๆ ไม่หยุดยั้ง

การไล่เรียงฟีเจอร์ทั้งหมดที่อยากให้มีในแอพตั้งแต่แรกเป็นการวางแผนที่ดี เพราะจะทำให้นักพัฒนาเห็นภาพรวมรวมถึงให้คำแนะนำในการแก้ปัญหาที่ตอบโจทย์ที่สุดให้คุณได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณควรจะพยายามสร้างแอพสุดอลังการให้เสร็จภายในครั้งเดียว

5 app myths_myth#3

แนะนำให้เริ่มจากการพัฒนาแอพที่มีฟีเจอร์พื้นฐานที่เป็นแก่นของแอพก่อน จากนั้นจึงค่อยๆ อัพเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ ตามฟีดแบ็กของผู้ใช้งานจะดีกว่า

แบบนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายทั้งระยะสั้นและระยะยาว และจะได้แอพที่ผู้ใช้เลิฟมากๆ อีกด้วย

5 app myths_myth#4

Myth#4 แค่จ้างโปรแกรมเมอร์คนเดียวก็ทำแอพได้

จริงอยู่ที่ว่าพื้นฐานของการทำแอพต้องมีทักษะการเขียนโปรแกรมเป็นสำคัญ แต่ไม่ได้แปลว่าแค่มีโปรแกรมเก่งๆ แล้วจะพัฒนาแอพดีๆ ได้ (คือไม่ใช่ทำไม่ได้นะ แต่อาจใช้เวลานาาาาาาาาานจนคุณเพลีย)

การพัฒนาแอพเจ๋งๆ สักแอพต้องใช้ทักษะหลายด้าน โดยเฉพาะความเข้าใจกระบวนการพัฒนาแอพทั้งหมด (ถ้าไม่เข้าใจกระบวนการ จะรู้ได้ยังไงว่าทำอะไรได้และไม่ได้บ้าง) ถ้าคิดจะประหยัดงบด้วยการใช้โปรแกรมเมอร์คนเดียวทำทุกอย่าง รวมเวลาในการสื่อสารและการแก้ไปแก้มาแล้ว อาจใช้เวลาและใช้งบมากกว่าการทีมที่เชี่ยวชาญทำเสียอีก

ทักษะสำคัญที่สุดในมุมมองของเรา คือทักษะการสื่อสาร (ฟังลูกค้าเข้าใจ ถ่ายทอดความคิดตัวเองได้รู้เรื่อง)

ของผู้ประสานงานโครงการนั่นแหละ ถ้าพลาดจุดนี้ไปไม่ว่าโปรเจกต์ไหนก็มักจะใช้เวลามากเกินจำเป็นทั้งนั้น

Myth#5 ค่าใช้จ่ายในการทำแอพแพงมากจนจ่ายไม่ไหว

คำถามที่เราพบบ่อยที่สุดคือ “ทำแอพแพงไหม?” อืม…นิ่งไป 5 วิ

ตอบว่ามันขึ้นอยู่กับความพอใจและเงินในกระเป๋านะ โดยปกติเราจะเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายการทำแอพกับเครื่องมือการตลาดอื่นๆ ที่ลูกค้าใช้อยู่ให้ดู และพยายามหาทางออกที่ลงตัวกับงบประมาณของลูกค้าที่สุดให้

การลงทุนพัฒนาแอพดีๆ ก็เหมือนการจ่ายเงินซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม จ่ายไปแล้วได้ของใช้คุณภาพสูงและยังช่วยภาพลักษณ์ได้ดี ถ้ามองว่าเป็นเครื่องมือการนำเสนอสินค้าและบริการในระยะยาว พูดเลยว่าแอพดีๆ จะช่วยสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่ง และเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ากว่าการจ่ายเงินเบี้ยบ้ายรายทางแน่นอน

5 app myths_myth#5

คำถามที่ควรถามไม่ใช่แพงหรือไม่แพง แต่น่าจะเป็นคุ้มหรือไม่คุ้มมากกว่า

ถ้าคุณรู้ว่าจ่ายเงินพัฒนาแอพเพื่ออะไรและได้ผลลัพธ์ที่พอใจ นั่นคือความคุ้มค่า แต่ถ้ามานั่งคุยกันแล้วพบว่าค่าใช้จ่ายการทำแอพสูงเกินงบประมาณไปมาก ก็ยังมีความไปได้ที่เราจะช่วยหาช่องทางอื่นๆ ที่สบายกระเป๋ากว่าให้คุณพิจารณา

สรุปแบบขายของว่า สนใจทำแอพหรือการตลาดด้านดิจิตอล “ดิจิทอลลฯ” ยินดีให้บริการ

แวะดูพอร์ทกันก่อนที่ www.digitall-media.com

หรือส่งข้อความหากันที่ www.facebook.com/digitall.media  ^___^

Leave a Comment

Start typing and press Enter to search